Tổng Cục trưởng Trần Văn Vinh: Cần xây dựng hệ sinh thái về mã số mã vạch

Posted on

Sau hơn 3 năm triển khai thành công phần mềm kê khai trực tuyến thông tin sản phẩm IDD.Tổng cục TCĐLCL đã chính thức ra mắt và vận hành phần mềm quét mã số mã vạch (MSMV) chính thống trên điện thoại di động Scan and Check.

Phát biểu tại hội thảo giới thiệu phần mềm quét mã vạch scan and check trên điện thoại được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức ngày 30/5, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh khẳng định, MSMV thực sự đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp cho việc quản lý sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên ông Vinh cũng thừa nhận việc sử dụng MSMV tại Việt Nam vẫn chưa hết công năng của nó.

“Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Tổng cục TCĐLCL xây dựng được một hệ sinh thái cho MSMV, tạo ra một sân chơi tổng thể cho tất cả doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng liên quan khác để làm sao phát triển tối đa công năng của MSMV”, ông Vinh cho biết.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh: Cần xây dựng hệ sinh thái về mã số mã vạch - ảnh 1

Tổng Cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại hội thảo

Để xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái MSMV, ông Vinh cho biết, năm 2017 đến đầu năm 2018 đã xây dựng xong phần mềm cơ sở dữ liệu  để các doanh nghiệp bổ sung cơ sở dữ liệu vào trong hệ thống MSMV. Hiện tại, cơ sở dữ liệu còn rất hạn chế, do vậy trong thời gian tới cần đẩy mạnh cơ sở dữ liệu cho đồng bộ, đầy đủ.

Do đó, ông Vinh cho rằng,  các doanh nghiệp bán lẻ cần thúc đẩy cho việc bổ sung các hình ảnh, các thông tin về SPHH theo tiêu chuẩn đã xây dựng trên cơ sở dữ liệu phần mềm đã công bố.

Tổ chức Mã số mã vạch quốc tế (GS1) là một tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu, tiên phong trong việc xây dựng và phổ biến áp dụng các tiêu chuẩn tạo thuận lợi cho hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối hàng hóa thông suốt chuỗi cung ứng. Tổ chức mã số mã vạch Việt Nam (GS1 Việt Nam) trực thuộc Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – TCĐLCL) là thành viên của GS1 từ năm 1995.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các quy định về kê khai thông tin sản phẩm đồng thời quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và thông tin sản phẩm gắn MSMV ra thị trường trong nước và quốc tế, từ cuối năm 2014, GS1 Việt Nam đã tiến hành xây dựng thành công phần mềm IDD khai báo, quản lý MSMV trực tuyến phiên bản IDD 3.0 (năm 2018 đã nâng cấp lên phiên bản 4.0) miễn phí cho doanh nghiệp tự kê khai, quản lý, lưu trữ và tự động cập nhật trực tuyến thông tin về sản phẩm gắn MSMV. Phần mềm này đã giúp doanh nghiệp tự cấp và quản lý mã toàn cầu phân định thương phẩm GTIN, phân định địa điểm GLN với khả năng tạo mã vạch tương ứng, góp phần quảng bá miễn phí hình ảnh doanh nghiệp và giới thiệu sản phẩm ra thị trường thông qua phần mềm Scan and Check của Tổng cục TĐC và thông qua mạng đăng ký toàn cầu thông tin điện tử các bên sử dụng mã số mã vạch (GEPIR – Global Electronic Parties Information Registry có tại http://gepir.gs1.org.vn/).

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh: Cần xây dựng hệ sinh thái về mã số mã vạch - ảnh 2

Quang cảnh hội thảo

Được biết, phần mềm IDD kê khai trực tuyến thông tin về MSMV là một công cụ miễn phí, thân thiện, dễ sử dụng, không đòi hỏi cao về trình độ công nghệ thông tin, có hướng dẫn người sử dụng với các câu hỏi đáp đơn giản cùng hình ảnh và các tính năng trợ giúp. Phần mềm IDD có rất nhiều tính năng tiện ích như: Giúp doanh nghiệp tự cấp, quản lý và cập nhật các loại mã số GS1 với khả năng tạo mã vạch tương ứng cho sản phẩm, góp phần quảng bá giúp doanh nghiệp đưa thông tin sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế thông qua Scan and Check và qua mạng GEPIR. Để được sử dụng IDD, doanh nghiệp chỉ cần gửi yêu cầu về GS1 Việt Nam kèm bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

Với những tác dụng ưu việt, đây là phần mềm tiện ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên, hiện có một số doanh nghiệp “quên” trách nhiệm phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV, những doanh nghiệp này sẽ bị cắt thông tin khỏi mạng GEPIR và Scan and Check sẽ cảnh báo cho các cơ quan chức năng thanh tra, xử phạt. Việc đóng phí duy trì sử dụng MSMV được thực hiện theo Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý MSMV; Thông tư 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp MSMV. Theo Điều 11 của Quyết định 15, nếu sau một năm doanh nghiệp sử dụng MSMV không nộp phí duy trì sử dụng MSMV, Tổng cục TCĐLCL sẽ thu hồi mã số đã cấp, cắt thông tin khỏi mạng GEPIR.

Đáng lưu ý, năm 2018 là năm thanh tra về MSMV. Bởi vậy để việc thanh tra không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV đầy đủ, đúng thời hạn trước ngày 30/6 hàng năm.

(Nguồn:vietq.vn)

Liên hệ trực tiếp

PHÒNG KINH DOANH

Điện thoại: 0911 616139 – 0251 3825565

Fax: 0251 3817350

Email: phongkinhdoanhktdc@gmail.com